Bệnh cong vẹo cột sống đáng lo ngại ở lứa tuổi học đường

Ông bà ta thường ví “trẻ em như búp trên cành” vì vậy mà chúng cần được chăm sóc một cách chu đáo và kĩ lưỡng. Nhưng trẻ em ngày nay thường mắc các bệnh học đường rất phổ biến đặc biệt là các bệnh về cong vẹo cột sống. Cong vẹo cột sống là một sự biến dạng của cột sống, tuy không gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ nhưng nó để lại biến chứng kéo dài mãi mãi.

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh cong vẹo cột sống

– Nguyên nhân của cong vẹo cột sống:

+ Một số trẻ em bị cong vẹo cột sống bẩm sinh

+ Ngồi, đi đứng quá sớm hoặc bị các bệnh về thần kinh, bị chấn thương.

+ Trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương

+ Làm việc nặng như khuân vác không phù hợp với trẻ

+ Ngoài ra một nguyên nhân quan trọng mà đa số các bố mẹ không để ý đến chính là tư thế ngồi sai cách của con. Ngồi học bài, ngồi xem tivi, ngồi ăn cơm sai cách đều dẫn đến tình trạng bệnh.

+ Ngồi học với bàn ghế không phù hợp với chiều cao, cơ thể của mình.

– Biểu hiện bệnh cong vẹo cột sống:

+ Hai vai không ngang bằng nhau mà bên cao bên thấp, xương bả vai nhô ra, khoảng cách từ hai mỏm xương bả vai đến gai đốt sống không bằng nhau.

+ Không đứng thẳng  được mà đứng xẹo qua một bên

+ Thắt lưng mất cân đối hoặc có ụ lồi lên do cột sống bị xoăn vặn, xương sườn lồi lên.

Làm thế nào để con trẻ không bị cong vẹo cột sống

– Thứ nhất, cần hướng dẫn trẻ một tư thế ngồi đúng cách dù là đang học, xem tivi, hay ngồi ăn cũng vậy. Ngồi thẳng lưng vuông góc với mặt bàn nhưng không được tì ngực vào mặt bàn. Khoảng cách từ mắt đến vở từ 25 đếm 30 cm, không được cúi đầu quá gần vào bàn.

– Không để cho các bé mang cặp quá nặng mà chỉ đảm bảo vừa đủ cho cơ thể của bé.

– Góc học tập cần được thiết kế với đầy đủ ánh sáng, không để thiếu ánh sáng mà bé phải cúi xuống có thể dẫn đến cả cận thị. Một góc học tập tốt cần được trang trí phù hợp với sở thích của trẻ, trang bị đầy đủ các thiết bị dạy học từ Nội Thất Nhập Khẩu IRIS để tránh cong vẹo cột sống.

– Cho trẻ ngồi ăn đúng tư thế bằng việc sử dụng các mẫu bàn ăn thông minh, phù hợp với chiều cao của trẻ. Các mẫu bàn ăn thông mình không chỉ đẹp mắt mà còn tiện lợi trong quá trình sử dụng bằng cách gấp gọn lại dễ dàng.Nếu bạn đang thắc mắc mua bàn ăn thông minh ở đâu, hãy tới Nội Thất IRIS xem sản phẩm nhé. 

– Đưa các bé đi khám định kì để xác định bé có bị bệnh gì hay không

Xem thêm 

>> Kinh nghiệm lựa chọn bàn ghế ăn ấn tượng cho gia đình 

>> Những bộ bàn ăn với thiết kế độc lạ hot nhất 2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *